热门标签

Bartomeu: 'Laporta tăng lương cho trọng tài gấp bốn lần'

时间:1个月前   阅读:9

Bartomeu trả lời phỏng vấn của ABC hôm 17/2, về những vấn đề xoay quanh "nghi án Negreira", sau khi Barca bị phát hiện chuyển tiền theo nhiều đợt cho công ty DASNIL do cựu trọng tài Jose Maria Enriquez Negreira sở hữu, với tổng số tiền lên tới 1,5 triệu USD từ năm 2016 đến 2018.

Cựu chủ tịch Barca Josep Maria Bartomeu trong lễ ra mắt Pedri tại Barcelona ngày 20/8/2020. Ảnh: Reuters

Bartomeu làm Chủ tịch Barca giai đoạn 2014-2020, và cho biết bản thân chưa từng gặp Negreira - phó Chủ tịch Hội đồng trọng tài Tây Ban Nha thời 1994-2018. Ông chỉ gặp con trai của Negreira - Javier Enrique - người quản lý DASNIL trên giấy tờ. Tuy nhiên Bartomeu nói rằng khi đó không biết Javier Enrique là con trai của Negreira.

Bartomeu nói thêm rằng khoản tiền Barca chi cho DASNIL đã tồn tại từ thời của chủ tịch Josep Lluis Nunez - người lãnh đạo đội bóng giai đoạn 1978-2000. "Khi Laporta lên làm Chủ tịch Barca lần đầu năm 2003, số tiền Barca trả cho công ty này chỉ gần 150.000 euro (160.000 USD)", Bartomeu nói. "Đến khi Sandro Rosell lên thay năm 2010, số tiền đã vượt quá xa mức nửa triệu euro. Laporta đã nâng gấp bốn lần tiền lương trả cho trọng tài, và ông ấy nên giải thích chuyện này".

Rosell làm chủ tịch Barca giai đoạn 2010-2014, trước khi nhường lại vị trí cho Bartomeu. Còn Laporta trở lại vai trò này thay Bartomeu năm 2021.

Theo Bartomeu, Barca không bao giờ đòi hỏi gì từ trọng tài. Những báo cáo họ nhận được từ DASNIL thông qua Javier Enrique, không có hoá đơn vì chúng được chuyển trực tiếp. Báo cáo thường gồm một văn bản và video đính kèm, về các đội bóng thuộc Barca và việc hành xử với các trọng tài thế nào cho đúng mực.

Bartomeu cắt khoản chi này năm 2018, vì Giám đốc điều hành Oscar Grau cho rằng chúng tốn quá nhiều chi phí. Công việc này được giao lại cho một bộ phận nội bộ đội bóng. Sau đó, Negreira gọi điện cho Bartomeu để phàn nàn, vào tháng 3/2018 và 4/2018, chủ tịch Barca nói rằng ông chỉ chấm dứt sử dụng dịch vụ với Javier Enrique, và không bận tâm đến Negreira.

Năm 2019, Negreira gửi một bản fax cho Barca, đòi gặp trực tiếp Bartomeu và đe doạ sẽ công khai quan hệ giữa đội bóng và DASNIL. Theo Bartomeu, ông gửi ngay fax cho bộ phận pháp lý, và từ đó không còn nghe tin gì từ Negreira.

Giai đoạn 2016-2018, Barca trải qua chuỗi 76 trận không bị phạt đền lần nào, ngược lại họ được hưởng 16 quả phạt đền tại La Liga. Bartomeu phủ nhận khoản tiền chi cho DASNIL nhằm mục đích giúp Barca thoát phạt đền. "Hoàn toàn không phải như thế", ông nói. "Vì ông Negreira chẳng có quyền hạn gì với các trọng tài".

Theo điều lệ LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF), Hội đồng trọng tài (CTA) có quyền hạn như phân loại trọng tài dựa theo kỹ năng, điều chuyển trọng tài giữa các giải đấu và phân công trọng tài làm nhiệm vụ từng trận đấu. Bartomeu nói rằng ông từng đem lời đe doạ của Negreira lên nhờ RFEF tư vấn, nhưng nhận ra CTA hoạt động độc lập nên Liên đoàn không can thiệp.

Negreira làm trọng tài ở Tây Ban Nha giai đoạn 1975-1992, sau đó lên chức Phó chủ tịch CTA. Năm 2018, Negreira không còn làm việc ở CTA, trùng thời điểm DASNIL bị cắt công việc tư vấn cho Barca.

Văn phòng công tố Barcelona đang điều tra ông Negreira, và chưa làm điều tương tự với Barca. Nếu họ mở rộng điều tra, Barca có thể đứng trước nguy cơ phải xuống hạng.

Hoàng An

  • Barca có thể phải xuống hạng vì đưa trọng tài tiền
  • Barca bị tố chuyển 1,5 triệu USD cho trọng tài

上一篇:曝姆巴佩与内马尔矛盾激化姆总心有不满或选择离队

下一篇:韩国商家:中国游客比日本大方

网友评论